โคราชจัดยิ่งใหญ่
update : 23/6/2556   

เมื่อเวลา 06.00 วันที่ 23 มิ.ย. ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานจัดการแข่งขัน เดิน – วิ่ง โอลิมปิกเดย์ 2013 เป็นประธานเปิดกิจกรรมเดิน - วิ่ง โอลิมปิกเดย์ เนื่องในวันโอลิมปิกสากล แลเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาส 357 ปี โคราชสู่มหานครแห่งอนาคต

ทั้งนี้มีบุคคลสำคัญร่วมเข้ากิจกรรมดังกล่าว ประกอบด้วย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย , พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย , นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา , นามประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม , นายวินัย  บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา,พล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสบ แม่ทัพภาคที่ 2 ,นายวัชรพล โตมรศักดิ์ รองประธานกรรมาธิการงบประมาณ ส.ส.นครราชสีมา , นายสุภาพ คลี่ขจาย , นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการทั้ง 32 อำเภอ

พร้อมด้วยนักกีฬาเจ้าของเหรียญโอลิมปิก  เช่น  “น้องอร สู้โว๊ย” ร.อ.หญิงอุดมพร พลศักดิ์ นักกีฬายกน้ำหนักเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิคคนแรกของประเทศไทย , “ไก่ “ร.ท.หญิงปวีณา ทองสุก เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก , แก้ว  พงษ์ประยูร เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2012 ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นรุ่นไลท์ ฟลายเวท 49 กิโลกรัม และขาวผ่อง  สิทธิชูชัย อดีตนักมวยฮีโร่โอลิมปิกขวัญใจชาวไทย  พร้อมประชาชนจากทั่วประเทศและชาวต่างชาติพร้อมใจกันสวมเสื้อยืดสีส้มเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 150,000 คน เพื่อสร้างประวัติศาสตร์การเดินวิ่งที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในโลก ทำให้พื้นที่จัดงานแน่นขนัดแทบไม่มีที่ยืนนักกีฬาต้องต่อแถวกันยาวกว่า 1 กม.  
 

โดยกิจกรรมเดิน-วิ่ง โอลิมปิกเดย์ 2013 แบ่งออกเป็น การเดินระยะทาง 3 กิโลเมตร และการวิ่งระยะทาง 10.5 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเริ่มต้นจากบริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ผ่านไปตามถนนเส้นทางต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และกลับมาเข้าเส้นชัยอีกครั้งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีซึ่งผู้เข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับมอบใบประกาศนียบัตรและเหรียญโอลิมปิก โดยด้านหน้าเป็นรูปเหมือนท้าวสุรนารี หรือเหรียญย่าโม ด้านหลังเป็นสัญลักษณ์โอลิมปิค รวม 150,000 แสนเหรียญเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง โอลิมปิกเดย์
 

นายสุวัจน์ฯ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง โอลิมปิกเดย์ ครั้งนี้จัดขึ้นในโอกาสวันโอลิมปิกสากลของโลก ซึ่ง ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิก 207 ประเทศมีการจัดกิจกรรมเดิน – วิ่ง เพื่อแสดงออกถึงสปิริตของประเทศไทยในการส่งเสริมกีฬา เพื่อให้กีฬาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศ กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ  และเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 357 ปีจังหวัดนครราชสีมา สู่มหานครแห่งอนาคต ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่สำคัญเป็นประตูสู่อีสาน และเป็นเมืองลักที่มีความสำคัญของภาคอีสานที่จะเป็นแหล่งรองรับความเจริญ และยังเป็นการสนับสนุนกิจกรรมการส่งเสริมกีฬาเพื่อมวลชน ของคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ รวมถึงเปิดโอกาสให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการสร้างกระแสการเข้าร่วมออกกำลังกายและเล่นกีฬา  การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งเพราะมีผู้เข้าร่วมเดิน-วิ่งมากเป็นประวัติศาสตร์คาดว่าน่าจะมากกว่า 150,000 คนเป็นการจัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในโลก โดย เส้นทางที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งผ่านเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์

เครดิต http://www.dailynews.co.th

 
counter
Copy right (c) 2012 by www.satregion3.com, All right reverse
สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนราชสีมา-ปักธงชัย ตำบลปรุใหญ่
อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 เบอร์โทรศัพท์ : 0 4493 2100